ตุ๊กตาเช็ดฝน

posted on 22 Jun 2011 14:34 by poptales

       แสงแดดที่ดูแรงและร้อนผ่าวราวกับจะเผาได้ทุกอย่างทอดตัวแยงผ่านขอบหน้าต่างของห้องเข้ามากระทบชายผ้าสีขาวบริสุทธิ์ขนาดสี่เหลี่ยมจัตุรัสเล็กๆที่ถูกพับเป็นรูปร่างแขวนอยู่ไม่ไกลจากหน้าต่างมาก  “มันร้อนมานานแล้วนะ”ความคิดที่ดังแบบเงียบๆอยู่ในหัวของตุ๊กตาไล่ฝนที่ยังคงถูกแขวนหน้ายิ้มระรื่นอยู่อย่างนั้นมันเหมือนเป็นคำถามสะกิดความรู้สึกอะไรบางอย่างที่หายไปจากชีวิตเขา 


       แม้มันจะเป็นหน้าที่หรืองานหลักที่ทำให้เขาเกิดขึ้นมามีรูปร่างมีตัวตนบนโลกนี้ได้แต่การที่อากาศร้อนผ่าวมาหลายปีแล้วจึงทำให้เขารู้สึกเหมือนกันว่าเขากระทำการ “รุนแรง” กับฝนไปรึเปล่า  “ไม่นะจริงๆเราก็ทำไปตามหน้าที่แค่นั้นเอง” เสียงความคิดยังคอยตอบคำถามความรู้สึกอยู่ตลอดเวลา  แต่มันก็อาจจะจริงอย่างที่เขารู้สึกก็ได้เพราะนี้มันก็เข้าปีที่สามแล้วที่ไม่มีทีท่าว่าหยดน้ำแห่งฟากฟ้าจะคล้อยตามแรงดึงดูดของดาวโลกตกกระทบสู่พื้นดินอย่างที่เคยเป็น  เขาคิดว่าบางทีฝนอาจจะกำลังงอนเขาอยู่รึเปล่าที่ไม่เคยสานความสัมพันธ์ความเป็นเพื่อนให้เลย  เจอหน้ากันฉันก็ต้องไล่แกตลอด  “คิดมากฝนจะตกหรือไม่มันเกี่ยวอะไรกับฉันละ”  เขายังคงให้กำลังใจตัวเองอยู่เนืองๆ 


       แต่หากลองคิดดูดีดีแล้วหลายๆครั้งมนุษย์หลายๆคนมักจะบ่นเกี่ยวกับการมาของฝน  คงเป็นเพราะฝนมาพร้อมกับความไม่สะดวกของหลายๆคนล่ะมั้งจึงทำให้ตุ๊กตาหน้ากลมอย่างเขาเกิดขึ้นมาได้  แต่หากฝนไม่ตกหลายวันก็เป็นพวกมนุษย์เองไม่ใช่รึที่จะมีปัญหาอย่างหนักในระบบสาธารณูปโภค  ทำไมมนุษย์ต้องไล่ของขวัญจากฟากฟ้าด้วยนะ  แต่ถ้าจะให้เขาครุ่นคิดถึงเรื่องนี้ก็คงจะดูเป็นการเสียเวลามากกว่าการคิดหาสาเหตุการหายไปของฝนซึ่งเป็นประเด็นหลัก  เขาคิดว่าบางทีคงถึงเวลาที่เขาควรทำสิ่งที่เขาไม่ค่อยชอบเท่าไหร่แล้ว  สิ่งที่เขากำลังจะทำมันเป็นการทำฝืนกฎบางอย่าง  มันเป็นการฝืนกฎสรีระศาสตร์อย่างเล็กๆจึงอาจจะทำให้เขารู้สึกไม่ชอบที่จะต้องแขวนตัวเองให้กลับตัวห้อยหัวลงพื้น  และอีกอย่างมันค่อนข้างจะเป็นอะไรที่เสียศักดิ์ศรีพอสมควรหากต้องเปลี่ยนสถานะตัวเองจากตุ๊กตาไล่ฝนมาห้อยหัวลงเพื่อเรียกฝนและก็คงไม่ต่างจากการฝืนกฎสมาคมไล่ฝนแห่งโลกซักเท่าไหร่  หากคนเฒ่าคนแก่มาเห็นต้องตีเขาตายแน่เลย 


       แต่ช่างมันเถอะถึงจะโดนหรือไม่ตอนนี้เขาก็ห้อยหัวตัวเองมาได้ซักระยะแล้วและเมื่อมองลอดช่องหน้าต่างไปก็ยังเห็นว่าพระอาทิตย์ยังคงยิ้มทักทายเขาอย่างปลอดเมฆสีเทาที่ควรจะมาตามเวลานัดได้แล้ว  เขาเริ่มจะยอมแพ้แม้เขาจะไม่มีเลือดไปเลี้ยงที่สมองเช่นมนุษย์เป็นทุนเดิมอยู่แล้วแต่การห้อยหัวนานๆก็สร้างอาการมึนตึบได้เหมือนกันจากสายตาที่ต้องมองอะไรกลับหัวกลับหางตลอด  ความคิดของเขาวิ่งชนปนเปกันไปใหญ่ในหัวตอนนี้  คำถามมากมายที่เขาไม่เคยนึกถึงกลับผุดขึ้นมาอย่างไม่ขาดสาย  อะไรกันที่ทำให้เขาต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับฝนมากขนาดนี้ซึ่งจริงๆมันก็ดีอยู่แล้วไม่ใช่หรือที่เขาสามารถทำให้ฝนไม่ตกได้ตามความประสงค์ของมนุษย์ที่สร้างเขาขึ้นมา  หรือเพราะเขารู้สึกถ้าไม่มีฝนก็ไม่มีงานให้ทำ  หรือจริงๆเขาไม่ได้สนใจไปด้วยซ้ำว่าฝนจะตกหรือเปล่าเขาอาจจะเพียงแค่รู้ถึงการหายไปก็เท่านั้น  หรือ...เขารู้สึกถึงการไม่กลับมาอีกแล้ว  หรือ...มันจะกลายเป็นการจากลาโดยไม่ได้กล่าวบอกก่อนไป  แล้วถ้ามันเป็นการไปแล้วไม่กลับจริงๆล่ะ 


       ความคิดเขาเริ่มสับสนและไม่ได้เข้าข้างมนุษย์เหมือนเมื่อก่อนแล้ว  ทุกวันที่ผ่านมาเขาได้แต่เฝ้าภาวนาให้ฝนจากไปแต่วันนี้ความในใจกลับตรงกันข้ามเกิดเป็นคำถามที่ไม่เคยอยู่ในหัวเขาเลย  ใช่ถ้ามันเป็นการไปแล้วไม่กลับจริงๆล่ะ  แม้เม็ดฝนจะทำให้เปียกปอนแต่กับละอองน้ำที่เคยกระทบผิวผ้าอย่างนิ่มนวลคงหายไป  ไอดินที่สร้างกลิ่นให้ชวนหลงไหลในพื้นโลกคงไม่มี  ไหนจะน้ำที่ต้องหล่อเลี้ยงทุกชีวิตบนโลกนี้อีก  ที่สำคัญที่สุดเขาจะเกิดมาเพื่ออะไร  ตุ๊กตาหน้ากลมที่เคยต่อสู้กับสายฝนเป็นประจำคอยขับไล่ไสส่งสายฝนตลอดอย่างเขาจะอยู่อย่างไรถ้าวันหนึ่งไม่มีสายฝนที่เขาคุ้นเคย 


       คำถามทั้งหลายจู่ๆก็สลายหายไปในหัวกลมๆเพราะถูกทดแทนด้วยความรู้สึกบางอย่างที่เขาไม่เคยคิดว่าจะเป็นได้  ตอนนี้เขาคงเริ่ม “คิดถึงฝน” ขึ้นแล้วจริงๆ  และเมื่อความคิดนี้เกิดขึ้นเขาไม่รอช้าที่จะลังเลอะไรอีกต่อไป  ตุ๊กตาไล่ฝนเก็บตัวเองจากการถูกแขวน  เก็บเชือกเก็บรอยพับทำตัวให้เป็นผ้าขาวปกติและออกเดินทางตามหาฝนโดยใช้ชื่อเรียกตัวเองว่า “ผ้าเช็ดหน้า”.... 

 

ตุ๊กตาเช็ดฝน
- Poptrait -

 

ปล. เรื่องนี้ผมมีแผนการจะพัฒนาต่อเขียนเป็นตอนๆ เชิงวรรณกรรมเยาวชนครับ
ปล.1 หลังจากกลับมาทำงานได้ ก็ไม่ค่อยมีเวลาได้เขียนนิทานเท่าไหร่เลย
ปล.2 ตอนนี้กำลังเขียนบทหนังใหญ่โปรเจคหนึ่งด้วย  ผ่านไปได้ 30% แล้วครับ

Comment

Comment:

Tweet

น่าสนใจ และน่าติดตามต่อมาก รีบเขียนต่อเร็วๆนะ
รออ่าน:)
Hot! Hot! Hot!

#2 By ..KaTeLaDa.. on 2011-06-23 00:11

ถ้าตุ๊กตาไล่ฝน เกิดคิดถึงฝนขึ้นมาจะเป็นยังไง?
มุมมองนี้เป็นอะไรที่คาดไม่ถึงเลยจริงๆwink

#1 By 2521luck on 2011-06-22 16:02