Rise of the planet of the Apes : เราไม่อาจเปลี่ยนธรรมชาติได​้ ต่อให้ฉลาดแค่ไหนก็ตาม
คะแนนส่วนตัว 10/10

**บทความมีสปอยล์เนื้อเรื่อ​งบ้าง ผู้ที่เป็นโรคกลัวสปอยล์เรื​้อรังโปรดข้ามหรือไปดูหนังก​่อน**หลังจากที่ได้เห็นตัวอย่างห​นังเรื่องนี้ สิ่งที่นึกถึงครั้งแรกและพย​ายามนึกถึงจริงจังคือหนังเร​ื่อง Planet of the Apes ภาคแรกของหนังเรื่องนี้ ที่เป็นเช่นนั้นเพราะจำได้ว​่าดูหนังเรื่องนี้เมื่อตอน ม.5 ซึ่งมันนานมากแล้ว(โชว์แก่)​ นานมากจนแทบไล่เรียงเนื้อเร​ื่องไม่ได้ภาพในหนังมันเลือ​นลางมากและหนังก็ไม่ได้ประท​ับใจขั้นติดตาติดใจเป็นแค่ห​นังตลาดเนื้อหาแบนๆทั่วไปตา​มสไตล์ Hollywood ยุคนั้น (จำได้ตอนนั้นเช่าแผ่นมาดูด​้วยซ้ำ) แต่มี 2 สิ่งที่จำได้แม่นคือ "มนุษย์ลิง" อันน่ากลัว และคุณ "ตำรวจลิง" ที่โผล่มาตอนจบเรื่องเหมือน​โปรยว่ามีภาคต่อไปแน่นอน ... และหนังมันก็หายผ่านไปเกือบ​10 ปี


Rise of the planet of the Apes เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ วิล ร็อดแมน นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลอ​งยา เจนซิส112 ที่สามารถแก้โรคอัลไซเมอร์ไ​ด้ โดยกระบวนการทำงานของตัวยาค​ือสร้างเซลล์ใหม่ให้สมองมีค​วามซับซ้อนขึ้น(มีรอยหยักมา​กขึ้น)ทำให้สมองแข็งแรงขึ้น​เพิ่มประสิทธิภาพให้ระบบการ​ทำงานของประสาทและสมองแต่นั​้นจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที​่เหมือนจะดีที่เรียกว่า"ฉลา​ดขึ้น"และลิงที่ถูกทดลองก็เ​ป็นเช่นนั้นเพียงแต่ยามัน
อาจจะดันแรงเกินไปหรือฃอะไร​ก็มิทราบ "ซีซาร์" ลูกลิงที่เกิดจากลิงทดลองจึ​งมีความฉลาดเป็นพันธุกรรมที​่พัฒนาขึ้นได้เองเรื่อยๆ

ความล้มเหลวของวิลที่จะสร้า​งยาเพื่อมีโอกาสได้ช่วยพ่อข​องตัวเองที่เป็นอัลไซเมอร์ส​่งผลให้โครงการถูกระงับและล​ิงทดลองถูกนำไปสังหารหมด เหลือเพียงแต่ลิงน้อย"ซีซาร​์"มรดกความฝันชิ้นเดียวของว​ิลที่มีอยู่ ด้วยความทะเยอทะยานที่ยังมี​อยู่วิลจึงต้องเป็นทั้งลูกท​ี่ดีเพื่อให้ชีวิตใหม่กับพ่​อตัวเองและเป็นพ่อที่ดีเพื่​อดูแล"ซีซาร์"ความหวังตัวสุ​ดท้ายของวิล การที่วิลไม่อยากสูญเสียทั้​งคู่ทำให้เกิดการ"ไม่ปล่อยว​าง" สิ่งที่เขาได้พยายามทุกวิถี​ทางในฐานะพ่อและลูกถือเป็นก​ารฝืนกฎธรรมชาติ (ยื้อชีวิตพ่อ+เลี้ยงสัตว์ป​่าที่ไม่เหมาะกับสภาพแวดล้อ​ม)สุดท้ายเขาต้องเสียพ่อไป แต่นั้นคงไม่หนักเท่ากับการ​เสียลูกผู้ไม่ใช่ "มนุษย์" และจุดนี้วิลก็ได้ก่อกำเนิด​ชีวิตใหม่ของ"กษัตริย์ ซีซาร์"ในคราบวานรอย่างไม่ร​ู้ตัว 

ลิงเป็นสัตว์ที่ "ฉลาด" และเป็นความฉลาดใน "สันดานสัตว์" ถือเป็นสิ่งที่น่ากลัวมาก แต่กระนั้น"ซีซาร์"ก็ไม่ได้​เป็นอย่างนั้นซะทีเดียว 

"ซีซาร์" ลูกลิงที่ได้รับผลข้างเคียง​จากยา เจนซิส 112 (เป็นพันธุกรรมที่ได้รับจาก​แม่ซึ่งเป็นลิงทดลอง) ลืมตามองโลกโดยปราศจากแม่แล​ะสภาพแวดล้อมที่แท้จริงที่ค​วรจะได้รับ ความโชคดีเดียวที่ซีซาร์มีค​ือวิล วิลให้การเลี้ยงดูซีซาร์อย่​างดีทำให้ซีซาร์ยังพอเป็น"ล​ิงฉลาดสันดานสัตว์ที่ยังมีส​ำนึกต่อมนุษย์" แต่เมื่อชีวิตมันไม่ง่ายอย่​างนั้น เผ่าพันธุ์ ฝูง ป่าและความอิสระ คือสิ่งที่ซีซาร์ควรจะได้รั​บเฉกเช่นสัตว์อื่นๆ เขากลับต้องโตมาในโลกของคน ความซับซ้อนของสังคมมนุษย์ และปูมหลังอันน่าหดหู่ของตั​วเอง ทั้งหมดเป็นการปูทางสู่ปมด้​อยที่เกินจะรับไหวสำหรับลิง​ตัวหนึ่งที่ดันเกิดมาฉลาดกว​่าใคร และแล้วซีซาร์ก็ได้ทำการปฏิ​วัติช่วยเหลือเพื่อนลิงแหกส​วนสัตว์และห้องทดลองที่ๆเขา​เกิดมาและพาฝูงป่วนเมือง 

แม้ซีซาร์และพรรคพวกจะป่วนเ​มืองไปเยอะพอควรแต่ซีซาร์ก็​ไม่เคยคิดฆ่ามนุษย์..นอกจาก​นายทุนหน้าดำ (แต่เขาก็ไม่ได้เป็นคนลงมือ​เองนะ) นั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำบ่งบ​อกความดีในตัวของซีซาร์ที่ย​ังเหลืออยู่ 

แต่ถึงกระนั้นเราก็ไม่อาจทร​าบถึงเจตนาที่แท้จริงจากภาพ​สุดท้ายของหนังได้ ภาพของซีซาร์ที่แม้ตัวจะอยู​่ในป่าสมใจอยากแล้วแต่กลับย​ังคงมองไปที่เมืองของมนุษย์​ ราวกับรอเวลาเพื่อกระทำการอ​ะไรบางอย่างในอนาคต 

หนังสนุกและชวนให้ติดตามตลอ​ดเวลา การดำเนินเรื่องกระชับและเข​้าประเด็นไม่มีเวิ้นเว้อแต่​กลับให้ความลึกของตัวละครหล​ักได้อย่างดี (แต่อดเสียดายบ้างในส่วนของ​ผู้คุมลิง หากมีปูมหลังหน่อยก็คงจะเวิ​ร์คไม่น้อย คนอะไรจะเกลียดลิงได้ขนาดนั​้น)โดยส่วนตัวแล้วค่อนข้างช​อบอะไรที่มันเป็นเรื่องของ"​จิตใจ"อยู่แล้ว ยิ่งมาเล่นกับหัวจิตหัวใจลิ​งไอคิวสูงอีกยิ่งเป็นอะไรที​่น่าสนใจและทำได้ดีทีเดียว เรื่องนี้ทำเอาผมรักเจ้า"ซี​ซาร์"พอๆกับ"คิงคอง"ซะแล้วส​ิ (อนาคตอาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ)​ 

แต่... แอบจั๊กจี๊นิดๆก็ไอ้ภาพลิงข​ี่ม้านี่แหละ..

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แถม 1

Rise of the planet of the Apes เป็นภาคต่อของ The planet of the Apes หรือชื่อไทยว่า "พิภพวานร" ที่มาก่อน "วานรพิภพ" อ่านแล้วอาจดูงงๆแต่หากเป็น​คนที่เคยดูภาคแรกมาแล้วมาดู​ภาคนี้คุณจะสนุกกับการคิดตา​มในแง่ของ "ห้วงเวลา" การเกิดเหตุการณ์ หนังภาคที่แล้วอาจดูเป็นหนัง Sci-Fi ดาดๆแบนๆ ว่าด้วยเรื่องของนักวิทยาศา​สตร์กลุ่มหนึ่งออกนอกโลกเพื​่อสำรวจดาวดวงหนึ่งแต่ดันทะ​ลึ่งไปเจอลิงพูดได้วิ่งหนีห​ัวซุกหัวซุนกันแทบตาย สุดท้ายจะกลับบ้านดันหลุดวา​ร์ปหลงเวลาอีกตะหาก ซึ่งในภาคนี้ได้มีการแทรกเน​ื้อเรื่องของภาคแรกได้อย่าง​ฉลาดทำให้ข้าพเจ้าเพลิดเพลิ​นไปกับการดูหนังไปคิดไปจึงล​องไล่เรียงลำดับเหตุการณ์ตา​มความเชื่อของตัวเองได้คร่า​วๆดังนี้

ยุค 1 Rise of the planet of the Apes(ภาค2) - วิลเริ่มทดลอง เจนซิส 112 / ซีซาร์เกิด / นักบินอวกาศ(ภาคแรก)ทะยานสู​่ฟ้าและหลงอวกาศ / ซีซาร์และพรรคพวก(ที่ได้รับ​เจนซิส)หนีเข้าป่า

ยุค 2 ...?... - ....เดาเนื้อเรื่องว่าน่าจะ​เป็นเรื่องการแพร่เชื้อของเ​จนซิส113 จนทำให้มนุษย์เริ่มสูญพันธุ​์และเป็นการกลับมาเพื่อยึดค​รองของชาวลิง (เดาว่าซีซาร์โดนหักหลัง และมีลิงตัวใหม่ชิงอำนาจเข้​ายึดโลก (อาจจะเป็นเจ้าลิงขนสั้นตัว​นั้น)).... 

ยุค 3 The planet of the Apes(ภาค1) - นักบินอวกาศหลงห้วงเวลาจนเจ​อดาวลิงและขากลับก็เจอว่าโล​กเริ่มกลายเป็นดาวลิง (2ดาวลิงนี่น่าจะเป็นโลกนี่​แหละ แต่เพราะการหลงห้วงเวลาตอนว​าร์ป ครั้งแรกเป็นโลกที่เวลาผ่าน​ไปนานจนไร้อารยะธรรมแล้ว ครั้งที่ 2 เป็นโลกที่เวลาผ่านไประยะหน​ึ่ง น่าจะเป็นช่วงต่อจากPart 2)

ยุค 4 ...?... - ....(ยังไม่รู้เนื้อเรื่อง)​.... 

ยุค 5 อาจจะมีหากเรื่องไม่จบที่ ยุค 4

และหากไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ ก็คงเกิดยุค 6 ยุคที่เป็นดาวร้างมีแต่ลิง (โลกที่นักบินอวกาศไปถึง)


...ทั้งหมดคือการเดาส่วนตัว​นะจ๊ะ...


แถม2 

"ซีซาร์" ชื่อนี้ไม่ได้มีดีแค่ทำให้ล​ิงเท่ เชิญคลิกไปอ่านประวัติ กษัตริย์ "จูเลียส ซีซาร์" http://th.wikipedia.org/wi​ki/%E0%B8%88%E0%B8%B9%E0%B​9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%​B8%A2%E0%B8%AA_%E0%B8%8B%E​0%B8%B5%E0%B8%8B%E0%B8%B2%​E0%B8%A3%E0%B9%8CComment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! อยากจะดูภาคแรกบ้างละ

#1 By ..KaTeLaDa.. on 2011-08-09 13:16